Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tấm gương vượt khó làm giàu

Chị Vương Thị Sâm, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Nà Giàng, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm được biết đến là một người phụ nữ năng động, đảm đang, dám nghĩ dám làm. Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén trong cơ chế thị trường, chị đã trở thành gương điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi của tổ chức Hội LHPN xã Công bằng nói riêng và Hội LHPN huyện Pác Nặm nói chung.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, thấm cảnh nghèo đói từ khi còn nhỏ, học xong THCS chị Sâm tự mình bươn trải bằng cách chạy chợ kiếm tiền từ gánh hàng rong. Năm 1998, chị lập gia đình tại xã Công Bằng khi vừa tròn 20 tuổi, không muốn các con cso cuộc sống thiếu thốn như mình, chị cùng chồng bắt tay vào làm kinh tế. Ngày đầu khởi nghiệp với số tiền 8 triệu đồng vay từ Ngân hàng NN&PTNT huyện, chị đầu tư mua 3 con ngựa để thồ hàng đi chợ, thồ vật liệu cho các công trình xây dựng nhỏ. Chị Sâm nhớ lại “Ngày ấy đường xá đi lại khó khăn, không có nhiều phương tiện xe cộ như bây giờ, hàng hóa khan hiếm vì chủ yếu chỉ vận chuyển bằng ngựa thồ, nên số lượng cũng ít. Vì thế, chị quyết tâm mạnh dạn đầu tư theo hướng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu bà con trong xã và các vùng lân cận”. Trải qua nhiều nghề như thợ may, làm bánh, phở, buôn bán hàng tạp hóa,… kinh tế gia đình chị đã bớt phần khó khăn, dần ổn định. Khi đã có chút vốn, năm 2011 chị mở thêm cây xăng ở ngay chợ trung tâm xã, từ nguồn thu nhập ổn định, gia đình chị có thêm điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh.

Với lợi thế nhà gần chợ xã, nắm bắt được nhu cầu mua bán máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân, vợ chồng chị thống nhất mở rộng cửa hàng buôn bán thêm nhiều mặt hàng như: Các loại máy nông nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng… Thời gian đầu mở hàng, chị gặp nhiều khó khăn như: Vốn ít, người dân thường mua chịu nhiều dẫn đến khó khăn trong việc xoay vòng vốn; thiếu kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong kinh doanh, quản lý tài chính, tư vấn cho khách hàng; việc tiếp cận các nguồn thông tin liên quan đến thị trường, mặt hàng kinh doanh còn hạn chế,… Tuy nhiên vốn là người ham làm, ham học hỏi, chị Sâm đã không ngừng tự trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là việc nắm bắt thông tin, nhu cầu thiết thực của bà con, kịp thời cung ứng những mặt hàng, chủng loại phù hợp với điều kiện sản xuất cũng như kinh tế của người dân địa phương. Do đó, cửa hàng của gia đình chị đã trở thành địa chỉ quen thuộc và tiện dụng với bà con.

Không dừng lại ở đó, năm 2017 vợ chồng chị tiếp tục thành lập Hợp tác xã nông nghiệp chuyên trồng rau, nuôi lợn, nhận cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học trên địa bàn xã Công Bằng và một số xã lân cận như Cổ Linh, Giáo Hiệu,…kết hợp bao tiêu sản phẩm rau sạch cho Hợp tác xã Bản Nghè, xã Cổ Linh. Nhờ vậy, tạo việc làm thường xuyên cho 09 thành viên với thu nhập ổn định từ 4 - 8 triệu đồng/tháng.

Để một người khởi sự khởi nghiệp thành công đã rất khó, song với một người phụ nữ dân tộc thiểu số việc đó còn khó hơn rất nhiều. Điều đáng quý ở chị Vương Thị Sâm chính là sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, nghị lực vượt khó không cam chịu đói nghèo và quyết tâm vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Sau gần 20 năm khởi nghiệp, đến nay chị Sâm và gia đình đã xây dựng được cho mình cơ ngơi khang trang với một cửa hàng tạp hóa lớn với đầy đủ các loại mặt hàng, một Hợp tác xã nông nghiệp, mỗi năm giúp cho gia đình chị có nguồn thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, chị Sâm còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức cho vay, hỗ trợ vật liệu xây dựng cho các hộ khó khăn làm nhà ở, tham gia đóng góp, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động.

Với sự mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và với quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên, chị Sâm là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, được các cấp Hội đánh giá cao, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo./.

                                                                                                                               Hoàng Thị Hạnh – Hội LHPN huyện Pác Nặm

      

 

Học tập và làm theo Bác là nhu cầu văn hóa tự thân

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người đã để lại cho dân tộc ta, cho Đảng ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh. Tải về tại đây

Sản phụ bị mù 2 mắt sinh đôi cần được quan tâm, giúp đỡ.

 

Em Bàn Thị Việt, dân tộc Dao trú tại thôn Nà Khu, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới là sản phụ bị mù cả 2 mắt, mới sinh đôi 2 bé gái tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn

bài c Thắm

Gương phụ nữ nuôi con khỏe, dạy con ngoan

Chị Nông Thị Hiệp hội viên phụ nữ ở thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm là người có tinh thần, ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi đạt nhiều thành tích trong học tập, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Khoe

Gương Chủ tịch Hội LHPN xã tận tâm, trách nhiệm


Chủ tịch Hội LHPN xã tận tâm, trách nhiệm - đó là cảm nhận của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ về chị Hoàng Thị Khoe - Chủ tịch Hội LHPN xã Địa Linh, huyện Ba Bể.

IMG 3870

Mưa lốc gây thiệt hại nhà cửa của người dân


Đêm ngày 17/2, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (đặc biệt là tại các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn) đã có mưa to cục bộ kèm theo gió mạnh gây thiệt hại về nhà cửa, cây trồng của nhân dân.

Ảnh hoa nở

Hoa nở trong đêm

Người phụ nữ ấy đã từng buông xuôi, đã từng mua sẵn áo quan để chuẩn bị cho mình khi tình huống xấu nhất xảy ra, nhưng nhờ được tiếp cận với những người có H, chị nhận thức được HIV không phải dấu chấm hết, 

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.