Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thoát nghèo từ chăn nuôi bò vỗ béo

Chị Hậu - P An

Chi Hội trưởng gương mẫu học tập, làm theo Bác


Chị Hà Thị Hậu - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông. Với 10 năm gắn bó với công tác Hội, là người nhiệt tình có tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của Hội

Những cán bộ Hội phụ nữ 2 giỏi

 
Để góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, bằng những hoạt động cụ thể, Hội LHPN huyện Chợ Mới đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội gắn với phát triển kinh tế gia đình, qua đó có nhiều cán bộ Hội phụ nữ cơ sở năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời gương mẫu, đi đầu trong phát triển gia đình, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo ở địa phương.
Chị Ma Thị Tuy - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quảng Chu, được bầu và trúng cử chủ tịch Hội phụ nữ xã năm 2009 khi tuổi đời còn trẻ, chị đã tích cực nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của những chị đi trước và chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua và các nhiệm vụ trong tâm của Hội; tổ chức các hoạt động thiết thực thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia, như: các hội thi, giao lưu tìm hiểu về truyền thống của Hội, về phẩm chất đạo đức của người phụ nữ thời kỳ mới; giao lưu văn hóa, thể thao… đặc biệt là tổ chức các hoạt động tuyên truyền hội viên phụ nữ dân tộc đặc biệt các thôn vùng cao chấp hành, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không theo đạo trái pháp luật, không tham gia hoạt động trái phép. Qua thời gian công tác chị được hội viên phụ nữ đồng tình hưởng ứng, Hội cấp trên, cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao. Rời công việc ở trụ sở là vậy, về đến nhà chị Tuy còn là người rất năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình. Bản thân chị chủ động tìm hiểu thị hiếu của thị trường trong, ngoài huyện, chị đã bàn với chồng mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi lợn. Nói là làm, anh chị vay mượn đầu tư xây dựng một dãy chuồng để chăn nuôi lợn, lứa đầu chị nuôi từ 10 - 15 con; sau thấy đầu ra ổn định chị nuôi tăng lên từ 30-40 con lợn thịt/lứa. Để đảm bảo nguồn lợn giống khỏe mạnh, chị nuôi thêm 6 con lợn nái vừa tự cung cấp giống cho gia đình vừa có nguồn cung cấp giống cho bà con trong thôn. Do đó, từ năm 2010 đến nay mỗi năm gia đình chị xuất bán gần 8 tấn lợn thịt. Đến năm 2017, nhận thấy việc tiêu thụ lợn bột và lợn thịt rớt giá, gia đình chị lại quay sang đầu tư trồng cây ăn quả, hiện gia đình còn là đầu mối cung cấp cây con giống như keo tai tương, cây mỡ, các giống cây ăn quả… cho bà con trong và ngoài xã, Sự cần cù chịu khó của gia đình chị đã được đền đáp xứng đáng, với nguồn thu nhập ổn định từ 80 - 90 triệu đồng/năm.
Chị Trần Thị Lệ - Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Sơn, sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở xã vùng cao Tân Sơn, chứng kiến cái nghèo, đói cứ đeo đẳng gia đình mình và những người dân ở đây, khi được chị em trong xã tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, hơn ai hết chị hiểu rõ về những khó khăn của chị em dân tộc Dao nơi đây, chị nhận ra rằng mình và hội viên nơi đây còn đói nghèo là do tập quán sản xuất, chăn nuôi lạc hậu, chưa biết áp dụng kiến thức khoa học, trồng cấy mới chỉ có một vụ, không có sự chăm sóc, đầu  tư… Do vậy, chị xác định gia đình mình phải người đi đầu, tiên phong để chị em nhìn thấy những thay đổi rõ rệt, từ đó góp phần thay đổi được tập quán sinh hoạt của chị em. Nghĩ sao làm vậy, bên cạnh việc luôn nhiệt tình, phối hợp với Ban thường vụ Hội phụ nữ xã tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các hoạt động của Hội, của địa phương; gia đình chị tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tổ chức tại xã, huyện; sau đó áp dụng vào sản xuất chăn nuôi của gia đình mình với mong muốn thoát được cái đói, cái nghèo. Năm 2010, chị mạnh dạn thay đổi cây trồng vụ mùa bằng cây gừng gió. Qua gần 3 năm thực hiện, trừ các khoản chi phí mỗi năm từ trồng gừng gió đã mang lại cho gia đình chị thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, chị đã vận động hội viên phụ nữ tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, để có kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, thâm canh tăng vụ… từ đó, áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả. Bên cạnh đó, bản thân chị giúp đỡ cho 5 gia đình hội viên nghèo vay tiền không tính lãi để phát triển sản xuất. Đến nay có nhiều hộ gia đình hội viên được chị giúp thoát nghèo. Sự năng động, sáng tạo của chị Trần Thị Lệ đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của phong trào phụ nữ ở xã còn nhiều khó khăn này. Qua đó, công tác Hội Phụ nữ xã đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội cấp trên đánh giá cao, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Sơn.
Chị La Thị Lệ - Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Mai Lạp, cũng đã biết cách tận dụng thế mạnh về đất lâm nghiệp của địa phương để trồng rừng. Vẫn biết trồng cây gây rừng không phải là việc dễ, nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu thời tiết không thuận lợi. Để trồng rừng có hiệu quả, chị Lệ đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây keo lai trên loa đài, ti vi, nghiên cứu thêm từ sách báo và học hỏi kinh nghiệm trồng rừng của bà con trong xã. Sau đó, chị vay ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để mua giống cây, phân bón... Nhờ chăm sóc theo từng công đoạn đúng quy trình kỹ thuật, cây sinh trưởng nhanh. Sau 5 năm, vườn keo lai đã cho vụ thu hoạch đầu tiên trên 20 triệu đồng, góp phần cải thiện thu nhập đáng kể cho gia đình. Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ việc trồng rừng của chị Lệ, nhiều phụ nữ nghèo ở xã Mai Lạp đã học tập, làm theo; đến nay hơn 100 hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng, bước đầu tiếp cận với cơ hội vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.
 Chị Lê Thị Sơn - Chi hội trưởng tổ 1, Hội phụ nữ thị trấn Chợ Mới, lại làm giàu bằng vườn rau xanh - sạch - an toàn; nhận thấy thị trường khan hiếm nguồn rau xanh, đảm bảo an toàn, nên chị đầu tư vườn rau trước hết là phục vụ nhu cầu của gia đình và cung cấp cho thị trường toàn huyện Chợ Mới và một số khu vực lân cận. Ngoài trồng rau màu, chị Sơn còn mở cửa hàng tạp hóa bán những mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con, do đó thu nhập gia đình chị mỗi năm đạt từ 60 đến 70 triệu đồng. Thấy chị Sơn làm ăn hiệu quả, nhiều hội viên phụ nữ trong chi hội đã học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Ngoài việc tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc rau sạch của mình và để giúp chị em có thêm kiến thức trong việc trồng rau màu, chị cũng đã tham mưu với Hội phụ nữ xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn cho hơn 100 chị em phụ nữ tham gia. Cùng với đó, chị cũng luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, các nhiệm vụ của Hội cũng như của địa phương.
Có thể nói, sau nhiều năm phát động phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Chợ Mới tiếp tục có bước phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các mặt công tác. Từ những phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục, đoàn kết, tập hợp phụ nữ, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH, quốc phòng-an ninh của địa phương.
                                                                                                                   Thu Hưởng - Hội LHPN huyện Chợ Mới
Chị Huyến với đàn lợn của gia đình

Gương chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi


Làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con ngoan học giỏi, luôn nhiệt tình tham gia phong trào và hoạt động công tác Hội đó là chị Triệu Thị Huyến - chi Hội trưởng phụ nữ thôn Nà Pán, Thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn.

Chị Thúy CHT

Chi Hội trưởng Phụ nữ tâm huyết với phong trào


Những năm qua, Chi hội phụ nữ tổ 15 luôn được đánh giá là một trong những chi hội mạnh trong phong trào hoạt động Hội của Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn, có được kết quả đó không thể không kể đến sự đóng góp không nhỏ của chi hội trưởng - chị Hoàng Thị Thúy.

Chị Trọng - Ngân Sơn

Chị Trọng - giỏi việc nước, đảm việc nhà


Là một cán bộ tâm huyết, yêu nghề, những năm qua, chị Hoàng Thị Trọng - cán bộ y tế xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ cũng như tích cực tham gia mọi hoạt động của Hội cũng như các phong trào mà thôn, xã phát động.

Chị Sếnh - Pác Nặm

Người phụ nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Vốn được biết đến là một trong những thôn xa và khó khăn nhất của xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, những năm qua tận dụng lợi thế đất đồi, rừng rộng, nhiều hội viên phụ nữ ở thôn Nà Mặn đã mạnh dạn phát triển kinh tế hộ theo hướng chăn nuôi ngựa bạch

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.