Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chị Oanh - điển hình trong phát triển kinh tế

ảnh cô rộng

Chị Trần Thị Rộng - làm kinh tế giỏi


Với mong muốn xây dựng kinh tế gia đình ngày càng phát triển, tạo điều kiện cho các con ăn học, chị Trần Thị Rộng ở thôn Tổng Mú, xã Dương Phong , huyện Bạch Thông đã mạnh dạn đi đầu trong việc đưa các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu để phát triển kinh tế.

Chị Thọ - “Hoa quả sơn”

Không phải ngẫu nhiên mà người dân quanh vùng gọi chị Lê Thị Thọ hội viên phụ nữ ở thôn Chộc Tòong, xã Cao Kỳ với cái tên dí dỏm như vậy, bởi trên diện tích hơn 3 ha đất đồi cằn cỗi tưởng chừng như bỏ hoang lại được chính bàn tay của hai vợ chồng chị Thọ gây dựng nên một trang trại cây ăn quả với hàng chục loại cây đặc sản vùng miền trên toàn quốc. Không chỉ nổi tiếng với trang trại “Hoa quả sơn” của mình, mọi người còn biết chị Thọ là một phụ nữ tiên phong “từ chối” cuốn sổ hộ nghèo bình chọn ở thôn để rồi bứt phá vươn lên thành hộ khá giả trong phòng trào hội viên phụ nữ thi đua phát triển kinh tế ở Chợ Mới.

Sinh năm 1962,  Năm 1985 chị xây dựng gia đình, những năm đầu gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế chỉ quanh năm với mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi nhưng với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, sự ủng hộ của người thân trong gia đình, chị đã thay đổi suy nghĩ quyết tâm thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả đặc sản vùng miền. Những ngày đầu phát triển kinh tế với mô hình mới chị đã gặp không ít những khó khăn, gian truân, vất vả. Do còn ít kinh nghiệm, trong những năm đầu vườn cây của chị không cho ra trái đều. Với quyết tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, chị đã tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức về trồng trọt, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây ăn quả, thăm quan học hỏi kinh nghiệm mô hình của các tỉnh lân cận như: Thanh long ruột đỏ ở Ba Vì Hà Nội hay Bưởi diễn ở Đoan Hùng Phú Thọ, trồng Na ở Hữu Lũng - Lạng Sơn để áp dụng tốt diện tích của gia đình. Hiện nay, với diện tích 01 ha đất trồng na gia đình chị trồng hơn 1.000 gốc na, 0,7 ha cây thanh long ruột đỏ, ngoài ra chị còn trồng nhãn Hưng Yên, Bưởi diễn Phú thọ, cam sành và giống cây đặc sản quýt Quang Thuận - Bắc Kạn. Năm 2018 chỉ tính riêng thu nhập từ trồng na trừ các khoản chi phí và công lao động thu về cho gia đình được 75 triệu đồng. Diện tích quanh nhà được gia đình chị tận dụng trồng nhãn, ổi và một số cây ăn quả khác….mùa nào quả nấy, riêng thanh long ruột đỏ, trắng mang lại cho gia đình chị thu nhập trung bình trên 50 triệu đồng/năm.. Từ mô hình phát triển kinh tế, trồng cây có múi với những áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới chính là cách làm giúp chị Thọ vượt qua khó khăn, cải thiện được điều kiện cuộc sống gia đình. Không chỉ “mát tay” trồng cây ăn qua chị Thọ còn kết hợp chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà thả vườn, mỗi năm cho thu nhập từ chăn nuôi trung bình 40 triệu đồng/năm.

Không chỉ là một trong những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã, chị Lê Thị Thọ còn được chị em trong vùng quý mến, cảm phục vì vừa phát triển kinh tế hộ gia đình vừa là người phụ nữa đảm đang trong việc nuôi dạy con cái, hiện nay hai con của chị đã trưởng thành và có công việc ổn định, con trai út tốt nghiệp Đại học công nghiệp đi làm tại Hà nội với mức thu nhập trung bình 8 triệu đồng/ một tháng. Trong thôn Chộc Toòng đời sống chị hội viên còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chị còn thiếu vốn để đầu tư phát triển kinh tế, chị Thọ đã tạo điều kiện cho các chị em vay không lãi để mua cây giống, khi cây trái cho thu hoạch có thu nhập chị mới lấy tiền giống. Với cách làm của chị Thọ, nhiều chị em phụ nữ trong thôn đã cải thiện được kinh tế gia đình với việc phát triển trồng cây ăn quả có múi. Tâm sự với chúng tôi chị Thọ cho biết: “Bản thân tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Đời sống gia đình được cải thiện, chị Lê Thị Thọ không quên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả cho chị em hội viên trong thôn. Hàng năm, vào mùa thu hoạch từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình mình,  nhà chị Thọ còn tạo việc làm thời vụ cho 5 -10 lao động địa phương, với giá nhân công khoảng 200.000 đồng/ngày. Chị cũng luôn tích cực tham gia các phong trào của chi Hội phụ nữ, nhất là phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tính tổng các nguồn thu nhập từ hơn 10 loại cây ăn quả và chăn nuôi, ba năm gần đây trung bình mỗi năm gia đình chị Thọ thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/ năm. Năm 2018 chi vinh dự được UBND xã Cao Kỳ lựa chọn là Hộ gia đình tiêu biểu của xã, được Hội LHPN huyện Chợ Mới lựa chọn là cá nhân tiêu biểu dự hội nghị biểu dương cá nhân điển hình tại Hội LHPN tỉnh bắc Kạn tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Cuối năm 2018 cá nhân chị Thọ được Hội LHPN huyện Chợ Mới biểu dương và khen thưởng với danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, ham học hỏi, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất của mình, chị Thọ đã vượt qua khó khăn và thành công trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

                                                                                                                  Hà Thu Hưởng (Hội LHPN huyện Chợ Mới)

Ảnh cử tri

Những “bóng hồng” trong lòng cử tri

Nhiệm kỳ 2016-2021, huyện Chợ Mới có 6/30 đại biểu HĐND là nữ, chiếm 20%. Đại biểu nữ HĐND cấp xã có 92/353 tăng 26% so nhiệm kỳ trước. 
Ảnh mô hình đẹp

Tấm gương người cán bộ Hội trẻ nhiệt tình tâm huyết

Chị Trần Khải Hoàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Giáo Hiệu là điển hình tiêu biểu năng động, nhiệt tình trong hoạt động phong trào công tác Hội, được chị em phụ nữ tin yêu, cấp trên tin tưởng.

CHị Hoàng T Thương

Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi


Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ xã Côn Minh, huyện Na Rì. Thông qua mô hình này, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Hoàng Thị Thương, ở thôn Nà Ngoàn là một trong những tấm gương như thế.

Chị Phan Thị Vui

Chị Phan Thị Vui làm kinh tế giỏi

Chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, có tư duy và cách làm hiệu quả, chị Phan Thị Vui, thôn Khuổi A, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gà sinh sản hiệu quả, từng bước giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.