Thứ tư, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội LHPN xã Cao Tân, huyện Pác Nặm giúp nhau phát triển kinh tế

Thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ, coi là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội, trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cao Tân, huyện Pác Nặm luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, cụ thể. Từ đó, không chỉ góp phần giúp chị em hội viên, phụ nữ có việc làm, vươn lên thoát nghèo mà còn tác động đáng kể vào công tác xoá đói giảm nghèo chung ở địa phương.

Hội LHPN xã Cao Tân hiện có 768 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 16 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hội viên, phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động Hội ngày càng thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, trong đó đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện trên 10,4 tỷ đồng cho 237 hội viên vay. Ngoài ra, Hội còn duy trì hoạt động của các tổ tiết kiện tín dụng với số tiền tiết kiệm được trên 170 triệu đồng. Cùng với việc vay vốn phát triển sản xuất, Hội LHPN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác vận động hội viên, phụ nữ tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Đồng thời, tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hội viên, phụ nữ áp dụng vào sản xuất, từ đó nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Song song với tuyên truyền, vận động phát triển sản xuất, hàng năm Ban chấp hành Hội LHPN xã đã xây dựng, thực hiện kế hoạch theo dõi, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo có địa chỉ bằng nhiều hình thức như: Trao đổi kinh nghiệm sản xuất, cho vay không tính lãi, xây dựng các tổ phụ nữ tín dụng tiết kiệm, chỉ đạo mỗi chi hội giúp đỡ từ một đến hai hộ nghèo bằng cách mua giống, vật tư nông nghiệp hoặc bằng ngày công lao động, qua đó, tỷ lệ hội viên nghèo đã giảm dần theo từng năm.

Những hiệu quả rõ nét trong việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình của Hội là ngày càng xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi; điển hình như gia đình chị Mã Thị Biến, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phiêng Puốc, xã Cao Tân. Trước đây, cuộc sống của gia đình chị quanh năm chỉ gắn bó với đồng ruộng, nương rẫy, ít được tiếp cận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật, phương thức mới trong phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, từ khi tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ, chị được Hội tuyên truyền, vận động tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đã giúp chị thay đổi suy nghĩ, cách làm, muốn thoát nghèo thì phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Do đó, năm 2010, chị đã mạnh dạn vay 30.000.000 đồng từ Ngân hàng Chính sách - xã hội để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Lúc đầu, gia đình chị nuôi từ 5 - 10 con lợn/lứa theo phương thức chăn nuôi kết hợp nấu rượu, mỗi lứa nuôi từ 4 đến 6 tháng, khi xuất bán đã có lãi cho gia đình cải thiện đời sống hàng ngày đáng kể, vì thế chị đã mạnh dạn tăng dần thêm đàn lợn. Mỗi năm, chỉ riêng từ việc bán lợn thịt cho tư thương, gia đình chị thu về từ 50 đến 60 triệu đồng. Từ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã về nguồn vốn vay cộng thêm kiến thức áp dụng khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi, định hướng nơi tiêu thụ… gia đình chị Biến từ một hộ nghèo đã vươn lên trở thành hộ khá giả. Chị Biến tâm sự:“ Tham gia vào tổ chức Hội LHPN, tôi có cơ hội tham dự các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do hội phụ nữ xã tổ chức và được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy gia đình mới có cuộc sống khá giả như ngày hôm nay”.Thực hiện có hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn, đời sống vật chất của gia đình chị Biến ngày một phát triển, các con có điều kiện vui chơi, học tập, làm việc có ích cho xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng gia đình ấm no và hạnh phúc. Ngoài việc chăm lo cho gia đình, chị Biến còn nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các hội viên, phụ nữ trong thôn, xã cùng học tập và làm theo, với mong muốn giúp cho các chị em đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Có thể nói, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế của Hội PHPN xã Cao Tân đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên, phụ nữ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đồng thời, góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương./.

                                                                                                                                                           Hội LHPN huyện Pác Nặm

                

 

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.