Thứ tư, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi từ rừng

Xã Phong Huân là một trong những điểm sáng về công tác trồng rừng của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Phát huy lợi thế của địa phương có đến 90% hộ dân trên địa bàn tích cực trồng và chăm sóc rừng, phát triển các mô hình sinh kế bền vững từ rừng. Chị Phạm Thị Thu, hội viên phụ nữ thôn Nà Tấc là một tấm gương điển hình trong phong trào trồng rừng làm kinh tế giỏi.

Trước đây gia đình chị Thu cũng là một trong những gia đình thuộc diện hộ trung bình của xã. Hàng năm chỉ trồng ngô, lúa nên cũng chỉ đủ ăn. Thế rồi, nhiều lần được tận mắt thấy những cánh rừng bạt ngàn một màu xanh, thấy những mô hình kinh tế từ trồng rừng mang lại, trong chị đã nhen lên ý tưởng làm giàu cho gia đình. Nghĩ là làm, chị bàn bạc với chồng con và quyết định chọn mô hình trồng rừng và chăn nuôi.

Nhận thấy diện tích đất của gia đình nhiều, nhưng để không bỏ phí. Năm 2011, chị Thu mạnh dạn đầu từ sử dụng số tiền của gia đình tích cóp được để mua cây giống. Năm đầu anh chị tự phát đồi và tự trồng được 3 ha cây keo và cây mỡ, anh chị còn trồng xem canh cây lá dong dưới gốc. Sau đó mỗi năm chị tiếp tục trồng thêm 1- 2 ha cây, nhờ tham gia thường xuyên các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, cùng với kiến thức chị tự tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, mà diện tích rừng trồng của gia đình chị phát triển tốt. Không dừng lại ở đó, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng rừng chị và gia đình đã tận dụng hết các nguồn vốn tích cóp được mua thêm đất đồi, để tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay gia đình chị đã có 19 ha rừng, trong đó mỡ có 9ha đã đến tuổi khai thác, 2ha cây quế, 8ha rừng vầu và 5ha lá dong trồng xem canh. Hàng năm sau khi trừ chi phí gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng.

Chị Thu chia sẻ: Trồng rừng là đầu tư lâu dài, nên tôi phải trồng xen lá dong, vầu để lấy ngắn nuôi dài, như vậy mới theo được. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi tỉa vầu, bán vỏ quế, gỗ quế, măng vầu và khai thác khoảng 1 ha rừng keo hoặc mỡ rồi lại trồng mới, với hình thức quay vòng không thực hiện trồng nhiều trong một lúc. Nhận thấy cây keo có giá trị kinh tế cao, thời gian cho khai thác lại nhanh, nếu chăm sóc tốt chỉ 5 năm là khai thác. Với giá thị trường hiện nay là 2,5 triệu/m3cao gấp đôi so với bán cây mỡ. Bên cạnh đó, gia đình còn giúp tạo việc làm mùa vụ cho 7 - 12 chị em, với mức thu nhập từ 180 - 200 nghìn đồng/người/ngày.

Làm kinh tế giỏi

Ảnh, Chị Thu bên vườn rừng của mình

Để trồng được diện tích rừng lớn, mà vẫn chăm sóc đảm bảo cho cây phát triển tốt chị và gia đình dành phần lớn thời gian để chăn sóc rừng ở thời kỳ cây còn nhỏ. Gia đình chị trồng rừng giải theo năm, mỗi năm chị trồng từ 1ha- 2ha, hiện nay có những diện tích rừng đã trồng đến chu kỳ thứ 3, năm 2019 chị và gia đình tiếp tục bỏ vốn đầu tư trồng 2ha và nuôi gần 300 con gà thả đồi để thu nhập thêm.

Chị Lục Thị Thơ - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phong Huân, huyện Chợ Đồn cho biết: Chị Thu không chỉ làm kinh tế giỏi, mà chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với chị em và bà con nhân dân tại địa phương để cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo; Chị là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và là một hội viên năng động, tích cực gương mẫu đi đầu các hoạt động phong trào của Hội, của địa phương.

Sự cố gắng, nỗ lực của chị trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc đã được Hội, được địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều năm liền chị được Ủy ban nhân dân xã tặng Giấy khen “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi”; Năm 2018, chị được Hội LHPN huyện Chợ Đồn tặng Giấy khen “Danh hiệu phụ nữ điển hình tiêu biểu cấp huyện”./.

                                                                                                                                                                       Hứa Đẹp

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.