Thứ tư, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gương phụ nữ nuôi con khỏe, dạy con ngoan

Chị Nông Thị Hiệp hội viên phụ nữ ở thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm là người có tinh thần, ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi đạt nhiều thành tích trong học tập, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chi sinh ra và lớn lên ngay trên mảnh đất quê hương của mình, năm 2003 vừa tròn 20 tuổi chị kết hôn với anh Chu Thanh Huấn ở Thôn Phai Khỉm xã Nhạn Môn. Những ngày đầu mới kết hôn, vợ chồng anh chị làm nghề nông nghiệp là chủ yếu nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Năm 2004, chị sinh con trai đầu lòng là cháu Chu Mạnh Hùng, đến năm 2006, chị sinh con gái thứ hai là cháu Chu Ngọc Hà. Tuy kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng để các con có một tương lai tươi sáng, có trí thức, thoát khỏi cảnh lam lũ, hai vợ chồng anh chị đã nỗ lực không ngừng, ngày đêm khuya sớm tảo tần để nuôi hai con ăn học. Chị luôn xác định đầu tư cho con ăn học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai nên anh chị luôn cố gắng, động viên các con chăm ngoan, học giỏi. Các con càng lớn, các khoản chi phí học tập ngày càng tăng vì thế ngoài công việc đồng áng, vợ chồng anh chị xoay sở đủ nghề vừa nuôi gà, nuôi lợn, trồng các loại rau xanh phục vụ cho trường học … kiếm thêm thu nhập. Từ ngày chồng chị tham gia công tác Đoàn xã, chị bận rộn với khối lượng công việc gia đình nhiều hơn, vất vả nhưng thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy 2 con vẫn là công việc mà chị Hiệp ưu tiên hàng đầu. Chị dành riêng cho các con một góc học tập, mua đầy đủ sách vở, đồ dùng cần thiết và tạo mọi điều kiện về thời gian để các con học tập tốt. Chị Hiệp tâm sự: Ngày xưa mình cũng ham học, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nhà đông anh chị em nên không thực hiện được ước mơ phải nghỉ học giữa chừng; bây giờ điều kiện kinh tế tuy còn khó khăn mình cũng cố gắng và động viên các con tự giác, chăm chỉ học tập để thực hiện ước mơ của mình. Có những đêm nhìn các con miệt mài bên đèn sách trong lòng tôi trào dâng niềm vui hạnh phúc, bởi các con đã học giỏi lạibiết hiếu thảo với cha mẹ. Hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, các con luôn cố gắng trong học tập và tự giác phụ giúp cha mẹ công việc gia đình. Các con luôn chăm ngoan, đoàn kết, giúp đỡ nhau và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, noi gương cha mẹ sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới, biết thương yêu, giúp đỡ mọi người. Con trai Chu Mạnh Hùng, 9 năm liền đạt học sinh khá và giỏi được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi các cấp đạt giải cao. Hiện nay, em đang là học sinh lớp 10 Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn, em luôn tích cực tham gia các phong trào của Trường. Con gái thứ hai Chu Ngọc Hà đang là học sinh lớp 8 Trường phổ thông dân tộc bán trú TH &THCS Nhạn Môn. Từ lớp 1 đến lớp 7, Ngọc Hà đều đạt học sinh giỏi xuất sắc và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt, năm 2018 em được nhà trường chọn cử đi thi Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc và được Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc, em vinh dự được nhận quà của Chủ Tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Năm 2019, được Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen đạt giải thưởng Kim Đồng năm học 2018-2019.

bài c Thắm

Vườn rau sạch của chị Nông Thị Hiệp chuyên cung cấp cho trường học trong xã

Bà con họ hàng ai cũng mừng cho gia đình chị bởi những khó khăn, vất vả của chị đã và đang được các con chị đền đáp bằng những thành tích học tập đáng tự hào. Chị Hà Thị Thu, Chi hội trưởng phụ nữ Thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn cho biết: “Chị Hiệp là một hội viên rất tích cực tham gia các phong trào do các cấp Hội phát động. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, chị còn là tấm gương sáng về nuôi dạy con tốt, hai con của chị đều chăm ngoan, học giỏi. Chị em phụ nữ trong thôn ai cũng quý mến, khâm phục ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế của gia đình chị. Đồng thời, chị Hiệp thường xuyên giúp đỡ hội viên phụ nữ trong chi hội, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con và xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa và gia đình văn hóa tiêu biểu”.

Chia tay chị, đoàn công tác chúng tôi ai cũng phấn khởi với niềm vui của gia đình chị, nụ cười tươi tắn trên gương mặt dịu hiền của chị vẫn còn in đậm mãi trong tôi. Chúc các con của chị tiếp tục đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập và gia đình chị trở thành gia đình hiếu học góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Nhạn Môn ngày càng phát triển. Tấm gương của chị Hiệp xứng đáng được Hội LHPN các cấp chọn làm điển hình để biểu dương, tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ học tập và làm theo.

                                                                                                                                                            Hồng Thắm

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.