Thứ năm, Ngày 20 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gương phụ nữ khởi nghiệp

Với mục đích giúp tạo việc làm ổn định cho lao động nữ của địa phương., các chị đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã chuyên sản xuất bánh phở, bún khô và đã tạo được thương hiệu riêng cho sản phẩm của địa phương.

Hợp tác xã 20/10 xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới

Từ nguồn hỗ trợ kinh phí của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tổ chức APHEDA (Úc), từ tháng 10 năm 2013 Hợp tác xã 20/10 được thành lập tại thôn Sáu Hai, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới với các thành viên là những chị chủ chốt của Hội LHPN xã Nông Hạ. Ban đầu HTX có 7 thành viên và để tham gia vào HTX, mỗi thành viên ngoài đóng góp công sức, thì phải góp vốn ban đầu là 5.000.000đ để xây dựng cơ sở sản xuất, mua sắm các vật dụng cần thiết cho việc sản xuất bún và làm vốn ban đầu.

Những ngày đầu mới khởi nghiệp, vì thiếu kinh nghiệm nên các thành viên HTX gặp phải không ít khó khăn, lúc thì bún cháy, lúc thì ép bún ra không dỡ được. Để cải thiện chất lượng bún, nâng cao tay nghề các thành viên đã theo học lớp đào tạo nghề sản xuất bún khô do Trung tâm dạy nghề Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức. Sau 03 tháng học nghề chị em đã được cấp chứng chỉ nghề và biết cách vận hành máy móc sản xuất bún khô thành thạo theo quy trình. Đồng thời, bản thân mỗi chị em phụ nữ tham gia trực tiếp HTX cũng tích cực đi tham quan, học tập cách làm của các cơ sở trong và ngoài tỉnh để tích lũy thêm kinh nghiệm sản xuất ra sản phẩm mang thương hiệu của quê hương mình.Các thành viên HTX luôn thống nhất, năng động, nhạy bén cập nhật các kỹ thuật mới để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đồng thời chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để làm bao bì, logo cho sản phẩm, chào hàng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Bún khô Nông Hạ

Ảnh: Công đoạn phơi bún được chị em thực hiện tỉ mỉ

Để sản phẩm không bị làm nhái, Hội đồng quản trị Hợp tác xã đã đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ thương hiệu, lô gô, mã số, mã vạch, thiết kế  mẫu mã bao bì đủ tiêu chuẩn có thể  đưa sản phẩm vào Siêu thị và xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước. Do vậy, sản phẩm làm ra vừa đạt yêu cầu chất lượng, mẫu mã đẹp, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.Sản phẩm bún khô tiêu thụ trên thị trường luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng và có một số đại lý tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh bạn như: Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Mỗi năm, tổng doanh thu của HTX là gần 400 triệu đồng, thu nhập của mỗi thành viên bình quân 3.800.000 đồng/người/tháng, lao động làm việc theo thời vụ có mức thu nhập 1.500.000 - 2.000.000 đồng/người/tháng.Sau 6 năm thành lập, hiện Hợp tác xã 20/10 có 09 thành viên chính thức và tạo việc làm cho 10 lao động tham gia khâu tiêu thụ sản phẩm tại các chợ lân cận và các thị trường, 11 lao động làm việc theo thời vụ, lúc nông nhàn nhận bún tươi về dỡ tại nhà và phơi thành sản phẩm bún khô. Với nguồn thu nhập ổn định, đã giúp các thành viên HTX thoát được hộ nghèo.

Sự nỗ lực của tập thể HTX đã được công nhận khi năm 2014 sản phẩm bún khô Nông Hạ được vinh dự nhận Huy chương Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao, là Sản phẩm vì Sức khỏe cộng đồng và môi trường xanh bền vững; Được bình chọn đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2016, 2018; Được bình chọn là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Bắc Kạn năm 2018…

Hợp tác xã bún, phở Quỳnh Niên, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn.

Khởi nghiệp năm 2011,với nghề tráng bánh cuốn phục vụ người dân trong địa bàn xã, sau đó nhận thấy thị trường có nhu cầu về phở tươi nên chị mạnh dạn đầu tư máy móc quy mô nhỏ để làm bánh phở. Ban đầu sức tiêu thụ chưa lớn nên một mình chị làm tất cả các khâu từ tráng, phơi rồi thái, đóng hàng gửi cho khách. Khi có uy tín, bình quân mỗi ngày chị Niên làm phở hết khoảng 1,2 tạ gạo, tiêu thụ chủ yếu tại Pác Nặm, Ngân Sơn.

Xác định nghề làm phở là tâm huyết của bản thân và mong muốn tạo thêm việc làm cho người khác, năm 2018 chị Niên đứng ra thành lập Hợp tác xã bún, phở Quỳnh Niên gồm 9 thành viên. Với suy nghĩ làm tốt để tạo dựng niềm tin ở khách hàng, chị Niên đặt ra nguyên tắc trong sản xuất, kinh doanh “không chất tẩy rửa, không phụ gia, không hóa chất, không hàn the” mà vẫn giữ được sợi bún, phở dai, dẻo thơm và đảm bảo về giá trị dinh dưỡng.Để bún, phở ngon dai, mềm, ngọt mà khi nấu không bị nát, chị Niên chia sẻ: “nguyên liệu và quy trình sản xuất là điều quyết định. Trước tiên phải sử dụng gạo Bao thai bản địa, thời gian ngâm gạo không được quá lâu, nếu không khi nghiền tráng dễ bị nát bánh và gây chua. Khi phơi bánh nếu nắng quá to chỉ phơi 2-3 tiếng, bóc bánh từ phên đem ép, thái và phơi lần 2 rồi đem đóng gói”. Hàng làm ra đều được chị ghi đầy đủ ngày sản xuất, đóng hộp cẩn thận khi gửi cho khách hàng.Với sự tỉ mỉ đó, bánh phở do HTX Quỳnh Niên đã tạo được thương hiệu riêng và ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin cậy, lựa chọn.

Năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của Đề án Khuyến công, Hợp tác xã tái đầu tư lại dây chuyền tráng bánh phở để tăng năng suất, giảm sức lao động. Hiện các sản phẩm bún, phở khô của Hợp tác xã đã có đầy đủ điều kiện về tem nhãn, mã vạch để truy xuất nguồn gốc; có sản phẩm bày bán tại gian hàng OCOP ở Siêu thị Big C Hà Nội. Uy tín và chất lượng làm nên thương hiệu, thị trường được mở rộng nên bình quân mỗi ngày Hợp tác xã chế biến 2 - 2,5 tạ gạo, tạo việc làm cho 3-5 lao động với thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Đối với sản phẩm bún, phở khô được Hợp tác xã đóng gói 500g/túi cho khách hàng dễ sử dụng, với giá bán 35.000 đồng/kg. Bước đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã đã có hiệu quả khi doanh thu năm 2018 đạt khoảng 500 triệu đồng. Năm 2019 với sự đa dạng về sản phẩm, doanh thu của HTX ước đạt gần 1 tỷ đồng.

Chị Niên - bánh phở

Ảnh: Chị Niên với sản phẩm bánh phở tươi.

Dự kiến trong năm tới, Hợp tác xã bún, phở Quỳnh Niên sẽ đầu tư thêm hệ thống lò sấy bánh phở, bún khô mà không phụ thuộc vào thời tiết. Chú trọng quảng bá sản phẩm thông qua các Hội chợ xúc tiến thương mại do Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức… Hướng đến mục tiêu cung cấp sản phẩm cho các siêu thị lớn để tạo thêm việc làm, tiêu thụ thóc gạo cho bà con nông dân. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn, Hợp tác xã sẽ ký hợp đồng bao tiêu gạo cho người dân tại địa phương.

Năng động, mạnh dạn học hỏi, luôn lấy chữ tín làm tiêu chí kinh doanh, các chị đã khởi nghiệp thành công từ hạt gạo địa phương, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để nhiều phụ nữ học tập.Sản phẩm bún khô Nông Hạ -bún, phở Quỳnh Niên đã và đang góp phần thực hiện hiệu quảĐề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; Đề án “Mỗi làng xã một sản phẩm” (OCOP), đồng thời khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay. /

                                                                                                                                                      Ngọc Lan

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.