Thứ tư, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người phụ nữ dân tộc Nùng làm kinh tế giỏi

Những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Hội LHPN từ tỉnh đến huyện, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở huyện Ba Bể đã có nhiều biến chuyển tích cực. Thông qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH tại địa phương. Chị Giàng Thị Bào ở thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể là một trong những điển hình như thế.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, chị Giàng Thị Bào luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thoát nghèo. Không cam chịu đói nghèo cùng với tính cần cù, chịu khó chị Bào đã quyết tâm xây dựng, phát triển kinh tế gia đình từ chính đôi bàn tay của mình. Để làm được điều đó, chị đã chủ động đi tìm hiểu nhu cầu thị trường trong và ngoài xã. Ban đầu, gia đình chị Bào nuôi lợn, bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu người dân trong xã nhưng hiệu quả không cao. Vốn có kinh nghiệm buôn bán ở chợ Trâu bò, chị nhận thấy nuôi trâu bò vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện gia đình mình hiện tại. Chị bàn với chồng chuyển hướng đi mới cho kinh tế gia đình mình bằng việc cải tạo chuồng trại để nuôi trâu vỗ béo.

Đến đầu năm 2018, thấy việc tiêu thụ trâu vỗ béo được khá nên gia đình chị tiếp tục đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại rộng rãi hơn. Để trâu phát triển tốt, gia đình chị chú trọng xây dựng chuồng trại kiên cố, mỗi ô chỉ để 1 con trâu, có máng ăn, nước uống tiện lợi cho quá trình chăm sóc, vệ sinh. Chị Giàng Thị Bào chia sẻ: “khi bắt tay vào chăn nuôi, bản thân chị cũng phải tự học hỏi rất nhiều về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, cách phòng, chữa bệnh để đàn trâu phát triển khỏe mạnh, nhanh được xuất bán. Khi mới mua trâu về, trước tiên phải theo dõi con trâu, mức độ ăn cỏ. Nếu con trâu có biểu hiện bất thường như ăn ít, bỏ ăn thì phải theo dõi về sức khỏe và sử dụng các loại thuốc thú y theo hướng dẫn. Hiện nay, trung bình mỗi lứa gia đình chị nuôi khoảng 35- 37 con, với cách thức nuôi gối nhau, nên nguồn cung cấp trâu cho thị trường luôn ổn định. Gia đình chị còn trồng thêm 1,5ha cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho trâu. Mỗi con trâu nuôi vỗ béo chỉ từ 1-2 tháng là được xuất bán, mỗi con lãi khoảng 2 triệu đồng.

Chị Giàng Thị Bào

Ảnh: Mô hình trâu vỗ béo của gia đình chị Bào

Nhận xét về chị Giàng Thị Bào, chị Phạm Thị Trang, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể cho biết: “Mô hình kinh tế của gia đình chị Bào mang lại hiệu quả kinh tế cao, không những cải thiện, nâng cao đời sống gia đình mà còn là một trong những điển hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi của phụ nữ xã nhà”.

Không giống như một số phụ nữ dân tộc Nùng khác, chị Bào lại có suy nghĩ rất tiến bộ trong phát triển kinh tế, mạnh dạn và nỗ lực hết mình. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, chị luôn làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời, chị còn là một hội viên tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội, Hội phụ nữ xã, chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc với các chị em trong Chi hội. Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực phong trào của Hội, chị Giàng Thị Bào là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm theo.

                                                                                                                                                                 Ngọc Lan

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.