Thứ tư, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hành trình gieo chữ của cô giáo Dương Thị Pàng

Từng là một học sinh vượt dốc, leo đèo đi tìm cái chữ, giờ đây cô giáo người dân tộc Mông Dương Thị Pàng đã thực hiện được ước mơ của mình, ngày đêm miệt mài đem chữ đến cho các em học sinh ở vùng cao xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.

Cô giáo Pàng

Nhiều năm nay, hình ảnh người giáo viên thân hình nhỏ nhắn, không kể nắng mưa đi xe máy vượt 7km đường đèo đến Trường THCS Bán trú Cổ Linh đã trở nên quen thuộc với học sinh và người dân vùng cao nơi đây. "Tôi muốn các em đi học để có kỹ năng sống tốt hơn, giảm dần khoảng cách giữa sự phát triển tư duy của học sinh miền núi và thành thị"- cô giáo người Mông - Dương Thị Pàng thổ lộ.

Sinh năm 1983 tại thôn Thôm Niêng, xã Cổ Linh, cách trung tâm xã 3km đường đồi núi. Nhà nghèo và nhiều khẩu nhưng cô Pàng và các chị em mình may mắn khi được bố, mẹ tạo điều kiện cho ăn học. Để nuôi 3 người con học đại học là sự cố gắng rất lớn của gia đình và của chính chị em cô Pàng.

Suốt bao nhiêu năm nuôi các con ăn học, gia đình bố mẹ cô luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn. Nhiều người trong bản còn lắc đầu: “Nếu cho các con đi học mà nghèo thế này chắc chịu thôi, không theo học được đâu”. Cô Pàng nhớ lại, lúc ấy chẳng nghĩ nhiều đến những khó khăn mà bản thân đang trải qua, chỉ khao khát được đi học, muốn thoát khỏi cái nghèo nên phải học thật tốt để có một tương lai tốt hơn.

Sau bao nhiêu năm cố gắng, đến năm 2013 cô Dương Thị Pàng tốt nghiệp Khoa Địa Lý - Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và về dạy học tại Trường PTDT Bán trú Cổ Linh. Được cống hiến cho quê hương, cô giáo vùng cao đã có thể thực hiện được những mong ước của mình trong việc gieo chữ cho các em học sinh trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này.

Tuy vậy, hành trình dạy học đưa con chữ về với học sinh cũng nhiều khó khăn chẳng kém những ngày cô vượt đèo, vượt suối đi học. Sự gian khổ ấy trở thành những kỷ niệm không thể quên trong 5 năm dạy học của cô Pàng. Là người con của dân tộc Mông, cô Pàng thấu hiểu những khó khăn của các em trong việc đi học. Bố, mẹ, người thân không ủng hộ, đường sá đi lại khó khăn và cả những hủ tục lạc hậu ngăn cản... Cứ sau mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ lễ tết, nỗi lo các em học sinh không đến trường lại hiện hữu. Để thuyết phục được bố, mẹ các em hiểu, để bản thân các em vượt được qua những rào cản đó là việc hết sức khó khăn. Cô kể: “Có lần đến vận động các em học sinh quay trở lại trường học, nhiều em cương quyết đến mức dọa ăn lá ngón tự tử. Những lần như vậy, tôi vận dụng mọi lợi thế của mình khi đồng cảm về hoàn cảnh, cùng là người Mông để vận động gia đình, các em về những lợi ích của việc đi học. May mắn là nói được ngôn ngữ của đồng bào nên thuận lợi rất nhiều, kiên trì mãi rồi nhiều em lại theo đến lớp”.

Là người đã trải qua những khó khăn như học sinh, thấu hiểu hoàn cảnh của các em nên sau các giờ trên lớp cô lại trò chuyện, tâm sự cùng học sinh như một người thân trong gia đình. Dạy học tại ngôi trường bán trú, có nhiều học sinh còn nhỏ phải xa nhà nên các em rất thiếu thốn tình cảm gia đình. Do vậy, cô Pàng hằng ngày đến từng phòng để kiểm tra vệ sinh, nơi ăn, ở và nói chuyện cùng học sinh để các em có thêm động lực để phấn đấu học tập. Dần dần, cô Pàng trở thành một người chị, người mẹ để học sinh chia sẻ khó khăn cũng như tâm sự những chuyện thường ngày. Bản thân cô cũng là một tấm gương vượt khó để các em học và noi theo.

Em Sằm Văn Chung, học sinh lớp 7, Trường THCS Bán trú Cổ Linh cho biết: Em là người Mông, thấy cô Pàng cũng là người Mông mà đã vượt qua được nhiều khó khăn để trở thành cô giáo, nên em có thêm động lực học thật tốt...

Cùng với những chính sách của Nhà nước về việc hỗ trợ học sinh vùng cao học bán trú và sự tích cực vận động của thầy cô, đến nay các em học sinh vùng cao Pác Nặm và gia đình cũng đã yên tâm hơn trong việc đi học. Nhiều năm qua, số lượng học sinh bỏ học đã giảm đi rất nhiều.

Với cô Dương Thị Pàng, tinh thần vượt khó, vươn lên của cô đã trở thành một tấm gương sinh động cho học sinh noi theo. Bằng tình yêu dành cho các em học sinh, sự tận tâm với công việc, cô đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy (năm 2017, 2018 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện). Thầy giáo Phạm Tuấn An - Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Cô Dương Thị Pàng là một giáo viên tâm huyết với nghề, có năng lực chuyên môn cao, yêu quý học sinh; là một điển hình cho tinh thần vượt khó vươn để đồng nghiệp và học sinh noi theo./.

                                                                                                                         Nguồn http://www.baobackan.org.vn

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.