Thứ hai, Ngày 17 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ba Bể: Những hội viên làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau vượt khó vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Bể phát động, thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chị Nông Thị Thắm, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Thạch Ngõa 2, xã Mỹ Phương: là một hội viên chăm chỉ, năng động trong phát triển kinh tế gia đình và luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, của địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sau khi lấy chồng, không cam chịu trước hoàn cảnh khó khăn, chị đã mạnh dạn tìm hướng đi riêng cho gia đình. Nhận thấy tiềm năng kinh tế của cây hồi phù hợp trồng trên đất đồi của gia đình, năm 1996 hai vợ chồng chị đã không ngại khó, cùng nhau phát quang cây dại để trồng cây hồi. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên anh chị mới chỉ dám trồng khoảng 100 - 200 cây, rồi sau đó mỗi năm nhân rộng thêm diện tích trồng hồi, nhưng thu nhập không được là bao, chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Sau những buổi tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ tại thôn, thông qua các hoạt động của hội, được học tập, chia sẻ thêm nhiều kiến thức về KHKT, chị đã mạnh dạn vay vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật để đầu tư phát triển rừng hồi. Đến nay gia đình chị đã có 2ha rừng trồng cây hồi; chỉ tính riêng trong năm 2019 từ 2ha cây hồi gia đình chị đã thu về hơn 600 triệu đồng; đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập (theo thời vụ) cho 7 lao động địa phương với mức 200 nghìn đồng/ngày/người. Bên cạnh đó, chị còn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp như: đào ao thả cá với diện tích 5.000m2, nuôi gần 100 con lợn, 10 con bò... để góp thêm thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Công việc gia đình bận rộn là vậy nhưng chị Thắm luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, các phong trào thi đua, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chị luôn sẵn sàng chia sẻ, vận động các chị em trong thôn cùng nhau xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế để thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chị Triệu Thị Sinh - hội viên Chi hội phụ nữ thôn Nà Hai, xã Quảng Khê: xuất thân từ gia đình thuần nông, đến khi xây dựng gia đình rồi sinh con, vợ chồng chị Sinhluôn chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống vẫn không thoát khỏi khó khăn. Mong muốn các con có cuộc sống tốt hơn, được đi học đầy đủ, không phải chịu cảnh thất học như chính bản thân mình, chị đã trăn trở tìm hướng đi để ổn định cuộc sống mà vợ chồng không phải đi làm ăn xa sẽ nhiều rủi ro, bất cập.

Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó và nhận thấy gia đình mình có lợi thế để phát triển các loại cây trồng, chăn nuôi, chị Sinh đã đến những hộ làm kinh tế giỏi trong thôn để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời tham khảo trên sách báo, mạng internet, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi… xác định trồng cây ăn quả sẽ cho năng suất cao, phù hợp thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng, chị đã quyết tâm chuyển đổi mục đính từ trồng lúa sang trồng bí xanh, dưa các loại. Chị đã bàn với chồng vay 50 triệu đồng từ NHCS xã hội huyện, cùng với số tiền gia đình dành dụm được, vợ chồng chị đã đầu tư trồng cây bí xanh, dưa các loại, nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn thịt… . Sau khi mạnh dạn phát triển mô hình, đến nay mỗi năm gia đình chị có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Từ đó, chị có điều kiện để xây dựng cơ ngơi khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi cho gia đình, đầu tư cho các con ăn học.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Sinh còn rất tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức, luôn ủng hộ các phong trào của Hội và của địa phương phát động, tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Là người đã từng trải qua những ngày tháng khó khăn, cơ cực nên chị luôn thấu hiểu cảm giác "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", do đó chị đã luôn cùng các chị em khác trong chi hội thường xuyên đến tận nhà, vận động giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Thắm, chị Sinh mới chỉ là hai trong số rất nhiều hội viên phụ nữ của huyện Ba Bể điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của các chị thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

                                                                                                                                                  Hội LHPN huyện Ba Bể

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.