Thứ năm, Ngày 20 Tháng 02 Năm 2020
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Làm giàu từ rau cải xoong

Bản Ỏm là thôn cách trung tâm xã 500m, cách trung tâm huyện 5km, giao thông đi lại thuận tiện, thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán; Lại là vùng có khí hậu mát mẻ rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt là trồng rau xanh, rau sạch, đặc biệt là rau cải xoong.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau xanh của thị trấn Bằng Lũng là rất lớn nên các chị em thôn Bản Ỏm đã cùng nhau lựa chọn và trồng rau cải xoong để phát triển kinh tế gia đình. Bởi rau cải xoong không mất nhiều thời gian chăm sóc, không cần bón thêm phân chuồng hay phân hóa học… do vậy rau cải xoong được coi là một loại rau sạch tự nhiên, tốt cho sức khỏe, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên các chị em hội viên phụ nữ thôn Bản Ỏm đã tận dụng địa thế, điều kiện tự nhiên thuận lợi để mở mang diện tích trồng, chăm sóc rau cải xoong. Đến nay, diện tích trông cây rau cải xoong của các hộ dân thôn Bản Ỏm khoảng 3.000 m2; trong đó, hộ trồng nhiều nhất là 800m2, các hộ ít cũng từ 100 đến 300 m2 trở lên. Rau cải xoong sau trồng khoảng một tháng bắt đầu cho thu hoạch, và có thể trồng gối vụ liên tục từ 4 - 5 tháng/năm; Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích và cách thu hái, chăm sóc tỉa gốc, điều tiết mực nước của từng hộ mà rau Cải Xoong cho sản lượng thu hoach khác nhau, nhưng bình quân các hộ có thể cắt rau để cung cấp cho thị trường khoảng 100 đến 300 bó /ngày; với giá giao khoảng 4.000- 5.000đ/bó thùy theo thời điểm… từ nguồn sản xuất rau ổn định, cho thu nhập mỗi hộ khoảng 40-50 triệu đồng/năm. Khi rau cải xoong bước vào cuối vụ, thì chị em lại kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác như đi làm công nhân thời vụ, lên rừng tìm măng về bán…

rau cai xoong

Niềm vui của chị em khi rau cải xoong được mùa

Hiện nay, không chỉ ở thôn Bản Ỏm mà đã có rất nhiều chị em trong xã Ngọc Phái cũng lựa chọn mô hình trồng rau sạch để phát triển kinh tế gia đình như: chị Lục Thị In (thôn Bản Ỏm), chị Trịnh Thị Thơm (thôn Cốc Thử)… gia đình chị Nông Thị Thao (thôn Bản Ỏm) là một trong những điển hình đi lên từ rau cải xoong. Không cam chịu cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng và từ sự chịu khó, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, chị đã quyết tâm đầu tư mô hình chuyên ươm cây rau con giống và bán các loại giống rau để phục vụ nhu cầu giống rau của bà con trong thôn, ngoài ra chị còn mang giống rau đến các chợ phiên ở các xã, thị trấn khác trong huyện để cung cấp cho người dân hơn các vùng khác; sự cố gắng, miệt mài của chị giúp đã đem thu nhập ổn định cho gia đình khoảng 100 triệu đồng/năm; Giờ đây gia đình chị đã trở nên khá giả, mua sắm được nhiều thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình và còn mua được ô tô để chị tự lái đi các chợ phiên bán hàng.

Chia sẻ về mô hình rau cải xoong của chjị em trong thôn, chị Thẩm - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bản Ỏm cho biết “Cải xoong là cây rau rất phù hợp với khí hậu địa phương, được chị em sử dụng đều trong bữa ăn hàng ngày, nhất là vào mùa đông, các nồi lẩu gia đình không thể thiếu rau Cải xoong. Trong thời gian tới, Chi Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để chị em đầu tư phát triển rau Cải xoong, giúp chị em có thu nhập ổn định, cuộc sống sẽ được cải thiện hơn”.

Nhờ những nỗ lực thi đua lao động sản xuất, sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nên những năm qua nhiều chị em phụ nữ thôn Bản Ỏm, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn đã thoát nghèo bền vững, có nhiều chị đã trở thành những tấm gương tiêu biểu, góp phần tích cực trong phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

                                                                                                                                                 Hội LHPN xã Ngọc Phái

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC KẠN

Địa chỉ: Tổ 8A, Phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209 3871 547                               Fax: 0209 3871 547

Trưởng ban biên tập: Bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn giữ bản quyền nội dung trên website này.